Phút trải lòng về bằng A2 của một Biker chính hiệu

Điều khiển môtô khủng: Bằng A2 chưa đủ

Theo quy định của pháp luật, giấy phép lái xe hai bánh hạng A2 dành cho các loại xe có dung tích xilanh từ trên 175 cm3 đến... không giới hạn.
Cách đây bốn năm, tôi đi thi lấy bằng lái xe hạng A2. Xe tôi sử dụng là loại Honda LA 250 cm3. Ngay từ lúc ấy tôi đã nhận thấy việc thi lấy bằng A2 không hợp lý. Cụ thể: Phần thi lý thuyết cũng đơn giản như thi lấy bằng A1, đó là trắc nghiệm 10 câu hỏi trên máy tính.

Còn ở phần thi thực hành, tôi thấy tất cả người thi đều sử dụng các loại xe có dung tích xilanh tối đa là 250 cm3. Trong lúc ngồi chờ đến lượt thi thực hành (cũng chạy vòng số 8), tôi nghe có nhiều người bảo “mượn xe 250 cm3 để thi cho dễ”.
Nhóm môtô gây tai nạn chết người tại giải đua xe đạp là ai?
Công an huyện Định Quán đã ra quyết định tạm giữ hình sự Ngô Tiến Phụng để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ.

Vừa rồi, nhân vụ tai nạn chết người do chiếc môtô 1.000 cm3 gây ra đối với ông Lìn Mã Sáng - thành viên Hội môtô TP HCM tham gia bảo vệ đoàn đua xe đạp nữ, tôi nghĩ đã đến lúc phải đặt ra vấn đề quản lý môtô phân khối lớn.

Trước đây, tôi thường tham gia các cuộc đua xe đạp nên đã sắm một chiếc LA 250 cm3. Trong hội môtô, có người hỏi tôi sao không mua một chiếc có dung tích xilanh lớn hơn để đi đường xa cho khỏe.

Tôi mượn một chiếc 750 cm3 chạy thử và lập tức bỏ ngay ý định nâng cấp. Ðơn giản bởi chiếc môtô 750 cm3 khác xa chiếc 250 cm3.

Sự khác biệt dễ thấy nhất là tốc độ. Một chiếc 750 cm3 đời mới chỉ cần vô số 1 và sau 30 giây dễ dàng đạt đến tốc độ 100 km/h, mạnh hơn hẳn chiếc 250 cm3. Và dĩ nhiên tốc độ cao hơn, xe nặng hơn nên cũng khó điều khiển hơn.

Và đó chỉ mới là 750 cm3, trong khi hiện nay trong làng chơi môtô 1.000 cm3 là bình thường, thậm chí 1.200 cm3 và cả 1.800 cm3 cũng không hiếm.

Anh Ý, một thợ sửa xe nổi tiếng trong làng môtô TP HCM, thường tháp tùng đoàn môtô và lo về vấn đề bảo trì máy móc, cũng đồng tình với tôi. Anh nói: “Xe 400 cm3 đã khác với 250 cm3 rồi, huống gì 1.000 cm3 hay 1.200 cm3, 1.800 cm3. Những chiếc 1.000 cm3 trở lên cực mạnh, nhanh chóng đạt tốc độ tối đa, và xin lỗi, xe hơi cũng khó mà bì được”.

Ðến đây hẳn mọi người đã hiểu vì sao khi đi thi bằng A2, người ta thường mượn xe 250 cm3 chứ không dám sử dụng xe của mình có dung tích xilanh lớn hơn nhiều lần. Và như vậy rất cần việc phân cấp bằng lái, ví dụ 175-250 cm3 một loại bằng, 250-700 cm3 một loại bằng, rồi 700 cm3 trở lên là một loại bằng...

Bên cạnh chuyện cần phân nhiều loại bằng đối với việc điều khiển môtô phân khối lớn, anh Ý còn nêu thêm ý kiến khác: “Ðiều khiển môtô phân khối lớn từ 750 cm3 trở lên đòi hỏi phải có thể lực, sức vóc và cả kỹ năng. Có nhiều anh chỉ cao có 1,6 m, chống chân không tới mà điều khiển một chiếc môtô cả ngàn phân khối, có tốc độ cao thì quả là vất vả.

Về kỹ năng, chúng tôi được các chuyên gia của Hãng Honda, Yamaha sang huấn luyện kỹ năng điều khiển xe phân khối lớn cho các thành viên hội môtô. Nhờ đó chúng tôi mới hiểu rằng điều khiển một chiếc môtô có dung tích xilanh lớn không đơn giản.

Vì vậy, tôi nghĩ những người chơi môtô từ 750 cm3 trở lên nên tham gia hội đoàn để được đào tạo, rèn luyện kỹ năng điều khiển xe an toàn”.

Dĩ nhiên, mọi quy định (nếu có thay đổi) cũng chỉ là một phần, thuộc phạm vi điều chỉnh của luật pháp. Một điều quan trọng không kém là vấn đề thuộc phạm trù đạo đức. Một thanh niên dù có thể lực, sức vóc và kỹ năng điều khiển môtô phân khối lớn thật điệu nghệ, nhưng lại có máu bốc đồng, ưa lấy le với phái đẹp (một căn bệnh rất phổ biến trong giới chơi môtô) thì mọi quy định đều vô nghĩa.

Quy định cho nhiều nhưng các thành phần tham gia thực thi lại xé rào. Sở dĩ tôi nói điều này là vì trước đây Nhà nước hạn chế tối đa môtô trên 175 cm3, nhưng người ta cũng có “đường dây” chạy để lấy thẻ hội viên hội môtô, lấy bằng A2!

Post a Comment (0)
Previous Post Next Post

Put your ad code here